Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh cảm lạnh

Cơ thể của chúng ta không kịp thích ứng được khi có sự thay đổi bất thường của thời tiết. Nhất là vào thời điểm giao mùa, cơ thể rất dễ bị mắc bệnh cảm lạnh. Những người có sức đề kháng kém, cơ thể yếu ớt thì càng dễ mắc bệnh này hơn. Cảm lạnh không quá nguy hiểm nhưng nó khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, do đó chúng ta cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng tránh để không bị nhiễm bệnh.

Nguyên nhân gây cảm lạnh là gì?

1. Do nhiễm virus

Thời tiết giao mùa là điều kiện cho virus phát triển nhanh chóng. Do đó chúng dễ xâm nhập được vào cơ thể con người gây bệnh. Virus Rhinoviruses là nguyên nhân phổ biến gây bệnh cảm lạnh ở người. Ngoài ra còn có nhiều loại virus khác nhưng không phổ biến.

Cảm do virus

2. Lây qua đường hô hấp

Khi chúng ta tiếp xúc, giao tiếp với những người đang bị cảm lạnh thì nguy cơ chúng ta bị mắc bệnh là rất cao. Từ những hoạt động như: nói chuyện, ho, hắt hơi,… của người bệnh đã tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Vì vậy, khi tiếp xúc chúng ta phải cẩn thận hơn.

Lây qua đường hô hấp

3. Dùng chung đồ với người bệnh

Việc dùng chung khăn mặt, khăn tắm, bát, đũa,… với người bệnh khiến chúng ta có thể bị nhiễm cảm lạnh. Virus sẽ từ các đồ dùng xâm nhập vào cơ thể chúng ta rồi gây bệnh. Do đó, cần cẩn thận hơn khi phải tiếp xúc với những đồ dùng của người bệnh.

Lây do dùng chung đồ dùng cá nhân

4. Hệ thống miễn dịch suy yếu

Hệ thống miễn dịch suy yếu là nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị cảm lạnh hơn. Khi đó, cơ thể không thể chống lại các virus xâm nhập vào. Điều đó khiến cho chúng ta bị bệnh.

Suy giảm hệ thống miễn dịch

5. Do thời tiết

Sự thay đổi thất thường của thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị mắc cảm lạnh. Thời tiết thay đổi làm cho cơ thể không kịp thích ứng. Khi đó tác nhân gây bệnh lại càng dễ dàng xâm nhập.

Cảm cúm do thay đổi thời tiết

6. Do tuổi tác

Trẻ em và người cao tuổi là hai đối tượng dễ bị mắc bệnh cảm lạnh hơn cả. Trẻ em có sức đề kháng kém nên virus dễ tấn công cơ thể gây cảm lạnh. Còn với người già, hệ thống miễn dịch của họ bị giảm sút chính là lý do khiến virus dễ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Cảm cúm ở trẻ nhỏ

Triệu chứng điển hình của bệnh cảm lạnh

  • Hắt hơi
  • Nghẹt mũi, chảy nước mũi
  • Ho
  • Viêm họng
  • Đau đầu nhẹ
  • Sốt nhẹ
  • Cảm thấy khó chịu trong người

Vậy biện pháp phòng tránh cảm lạnh như thế nào?

1. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Rửa tay, chân, tắm rửa sạch sẽ giúp cho cơ thể loại bỏ bụi bẩn và virus đang trú ngụ trên người chúng ta. Khi đấy, virus sẽ kém phát triển cũng như khó có thể tấn công rồi gây bệnh.

Vệ sinh thân thể

2. Giữ khoảng cách với người bệnh

Việc chúng ta tiếp xúc hoặc ở quá gần người bệnh càng làm cho virus dễ lây lan. Vậy nên chúng ta cần giữ khoảng cách với họ nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình. Không dùng chung đồ với bệnh nhân cũng là cách để hạn chế sự lây bệnh.

3. Thay đổi chế độ ăn uống

Sử dụng các thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp cơ thể của chúng ta khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng. Điều này đã một phần hạn chế sự xâm nhập của virus vào cơ thể. Nên sử dụng các thực phẩm như: hoa quả, rau xanh, sữa chua,… Chúng ta cũng nên cắt giảm đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn hay đồ ăn ngọt. Việc uống đủ nước cũng ngăn ngừa tình trạng khô rát họng, mũi và làm giảm khả năng bị nhiễm cảm lạnh.

Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

4. Thay đổi thói quen sống

Tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa cảm lạnh. Ngoài ra nó còn giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, giảm căng thẳng. Việc nghỉ ngơi hợp lý cũng cần thiết giúp tái tạo và phục hồi lượng tế bào trong hệ thống miễn dịch đã bị tiêu hao bởi những hoạt động thường ngày.

5. Hạn chế sử dụng rượu bia

Các chất kích thích như: rượu, bia,… sẽ làm ức chế hệ miễn dịch. Do đó, chúng ta càng dễ bị virus xâm nhập hơn. Chúng ta vẫn có thể sử dụng nhưng dùng với một lượng vừa đủ để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hạn chế sử dụng rượu bia

Trên đây chúng ta đã được tìm hiểu về nguyên nhân cũng như là các biện pháp phòng tránh cảm lạnh. Mong rằng những thông tin này sẽ cung cấp thêm kiến thức để chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn, nhất là trong điều kiện thời tiết mà cơ thể dễ bị cảm lạnh như thế này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *