Singapore cấm khách du lịch từ Hàn Quốc, miền Bắc Italy và Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, nước này đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh Singapore trong vòng 14 ngày đối với khách du lịch đã đến Hàn Quốc, Iran hay miền Bắc Italy.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 tại Singapore ngày 4/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo lệnh mới, công dân Singapore và những người có thẻ cư trú dài hạn tại nước này đã đến các khu vực nêu trên trong vòng 14 ngày vẫn được phép nhập cảnh, nhưng sẽ phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Người dân Singapore cũng được khuyến cáo không đến Iran, miền Bắc Italy, Hàn Quốc và Nhật Bản nếu không cần thiết.

Trước đó, Singapore đã áp dụng các hạn chế tương tự đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc và một số vùng của Hàn Quốc. Ngoài ra, tất cả các du khách nhập cảnh nước này bị sốt hay có những triệu chứng về đường hô hấp sẽ được yêu cầu xét nghiệm nhanh ngay tại chốt kiểm soát. Kết quả xét nghiệm có thể có trong vòng 3 đến 6 giờ đồng hồ. Những người có kết quả dương tính sẽ được đưa thẳng đến bệnh viện bằng xe cứu thương. Tuy nhiên, đối với những người có kết quả âm tính, không loại trừ hoàn toàn khả năng nhiễm bệnh, vì vậy, họ được khuyến cáo tiếp tục theo dõi, giảm thiểu tiếp xúc với người khác và phải đi khám nếu những triệu chứng đó không được cải thiện trong 3 ngày tiếp theo.

Những khách du lịch ngắn ngày từ chối làm xét nghiệm nhanh sẽ không được nhập cảnh. Còn các thường trú nhân Singapore và người có thẻ cư trú dài hạn nếu từ chối sẽ bị thu thẻ hoặc rút ngắn thời gian cư trú. Tất cả du khách cũng như người Singapore nếu không tuân thủ việc xét nghiệm nhanh sẽ phải đối mặt với hình phạt theo Luật về bệnh truyền nhiễm.

Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore, tất cả các chốt kiểm soát ở nước này đã được cung cấp đầy đủ các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19.

Tính đến sáng 4/3, Singapore đã có 110 ca nhiễm bệnh, trong đó 78 người đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Liên quan nỗ lực ứng phó dịch COVID-19, theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Malaysia đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Tại cuộc họp ngày 3/3, Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Trung ương Malaysia (BNM) đã quyết định cắt giảm lãi suất qua đêm thêm 25 điểm phần trăm xuống còn 2,5%. Đây là lần cắt giảm lãi suất qua đêm thứ 2 của BNM trong năm nay, theo đó lãi suất qua đêm của Malaysia xuống mức thấp nhất trong 10 năm.

MPC nhận định dịch COVID-19 bùng phát sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế, đặc biệt là trong quý đầu tiên của năm 2020 và tiếp tục gây thêm áp lực đối với tăng trưởng cả năm 2020, trong khi các quốc gia Đông Nam Á tiếp tục phải khắc phục sự yếu kém trong các lĩnh vực liên quan đến hàng hóa. Việc cắt giảm lãi suất qua đêm nhằm tạo một môi trường tiền tệ phù hợp hơn để hỗ trợ cải thiện tăng trưởng kinh tế của Malaysia trong bối cảnh cần bình ổn giá cả.

Nguyễn Thúy – Hà Ngọc (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *