Báo cáo thử nghiệm TOP 30 dầu gội chống rụng tóc hàng đầu Việt Nam

Báo cáo thử nghiệm TOP 30 dầu gội chống rụng tóc hàng đầu Việt Nam

Nhịp sống hiện đại với nhịp độ nhanh, căng thẳng, làm việc và nghỉ ngơi thất thường, tình trạng rụng tóc ngày càng phổ biến. Một số bà mẹ sắp sinh hoặc mới làm mẹ cũng bị rụng tóc trước khi sinh và sau sinh. Lần này, 3M đã lựa chọn các mẫu sản phẩm nổi tiếng tại Việt Nam trong số các thương hiệu làm tóc được ưa chuộng nhất để xem loại dầu gội nào phù hợp với tình trạng rụng tóc của phái đẹp.

Lần này, 3M đã mua 33 loại dầu gội chống rụng bán chạy nhất tại Việt Nam trên các nền tảng như Shopee, Sendo, Facebook và các nền tảng khác , đồng thời đánh giá chúng với sự hỗ trợ của các chuyên gia chăm sóc tóc. Trong phần đánh giá này, chúng tôi sẽ tập trung vào các khía cạnh sau:

 1. Khả năng làm sạch 
 2. Khả năng tạo bọt
 3. Dịu nhẹ
 4. Cảm giác sử dụng

Tác dụng của dầu gội chống rụng tóc


Dầu gội chống rụng tóc nhắm vào những triệu chứng nào? Nó có tác dụng gì? Hãy cùng xem trước khi đánh giá.

Dưỡng ẩm hiệu quả và chống rụng tóc

Có ba lý do chính dẫn đến rụng tóc ở phụ nữ:

 • Da đầu khô
 • Lưu thông máu kém
 • Áp lực lên tóc cao

Để giải quyết những vấn đề này, tác dụng chính của dầu gội chống rụng là cải thiện môi trường da đầu , tức là làm sạch da đầu và làm tốt nhiệm vụ dưỡng ẩm. Nếu da đầu khô thì bản thân da đầu sẽ tiết ra nhiều dầu hơn để cân bằng. Làm sạch da đầu quá mức sẽ khiến cho da đầu ra nhiều dầu hơn và rơi vào vòng luẩn quẩn.

Đối với những người bị rụng tóc, ngoài chất lượng của bản thân tóc, da đầu cũng là chìa khóa để duy trì sự phát triển của nang tóc. Khô là kẻ thù lớn nhất phá hủy sức khỏe của da đầu. Việc duy trì da đầu cũng tương tự như chăm sóc da mặt . Các loại da khác nhau sẽ chọn chất tẩy rửa bề mặt (hay còn gọi là xà phòng) khác nhau, từ đó có các sản phẩm chăm sóc khác nhau.

Dầu gội chống rụng tóc khác gì với dầu gội thông thường? Dầu gội chuyên dụng cho nam giới khác với cho nữ giới?

Có nhiều bí danh cho các loại dầu gội chống rụng, chẳng hạn như dầu gội dành cho da đầu, dầu gội chăm sóc da đầu, dầu gội phục hồi tóc bằng thuốc, v.v.

Để nhận biết dầu gội có chứa thành phần mọc tóc hay không, cách trực quan nhất là xem trong dầu gội có chứa thành phần mọc tóc hay không, tuy nhiên do một số nhà sản xuất có tiêu chuẩn đặt tên khác nhau nên có thể khó phân biệt. Ngay cả bản thân sản phẩm cũng không có danh mục “thành phần chống rụng tóc”.

Xem xét vấn đề này, khi chúng tôi lựa chọn sản phẩm đánh giá, chúng tôi không bám vào khái niệm ” dầu gội chống rụng tóc”, mà mở rộng phạm vi lựa chọn thành “dầu gội đầu có thể cải thiện môi trường da đầu.”

Có thể dùng dầu gội đầu cho nam để chống rụng tóc ở phái nữ không. Sự khác biệt lớn nhất giữa dầu gội cho nam so với nữ giới đó là: dầu gội chuyên dụng cho nam cần sạch sâu, kích thích mạnh hơn vì nam giới đổ nhiều mồ hôi và dầu. Vì vậy nếu không phải là da dầu nhiều thì các bạn nữ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho nữ.

Trước khi vào phần đánh giá chính thức, trước tiên chúng tôi xin giới thiệu những điểm chính của dầu gội chống rụng tóc dành cho nữ.

Cách chọn dầu gội đầu chống rụng tóc cho nữ giới?

La chn theo tình trng da đầu và nhu cu

Tùy thuộc vào kết cấu da của đầu, chẳng hạn như khô hoặc dầu, loại được lựa chọn là khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thêm một số chức năng tùy theo nhu cầu của bản thân như phục hồi tóc hư tổn….

Chọn dầu gội theo loại da đầu Khô hay Dầu

Nói chung, bạn có thể tham khảo thôn tin trên bao bì của nhà sản xuất như “dầu gội cho da khô”, “khô”, “da dầu”, “nhờn”, ….để chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Nếu bao bì sản phẩm được ghi rõ ràng là “chỉ dành cho nữ”, có nghĩa là sản phẩm ít gây kích ứng và thoải mái hơn khi sử dụng.

Nếu không biết loại da đầu của mình, bạn có thể tham khảo các phương pháp sau để phân biệt.

 • Da dầu: Tiết bã nhờn rõ rệt sau một giờ tắm
 • Da đầu bình thường: Tiết bã nhờn rõ rệt sau khi tắm ba giờ
 • Da khô: Tiết bã nhờn rõ rệt vào buổi sáng sau khi tắm

Da đầu tiết dầu nhờn cần sử dụng các sản phẩm có khả năng làm sạch mạnh, chứa nhiều xà phòng. Nhiều bạn cảm thấy da đầu tiết dầu nhiều và tóc có xu hướng bết dính vào nhau, nghi ngờ mình có phải da dầu không. Nhưng thực tế có nhiều người tiết bã nhờn quá mức do da đầu bị khô. Về cơ bản, tóc khô trước khi đi ngủ vào buổi tối, nhưng da đầu lại nhờn vào sáng hôm sau. Vì vậy, khi chọn dầu gội, đừng mù quáng theo đuổi sức mạnh làm sạch, tốt nhất là loại có độ mạnh vừa phải và dưỡng ẩm.

Thành phn làm sch (tạo bọt)

Về thành phần làm sạch của các loại dầu gội chống rụng, nên lựa chọn hàng đầu là các chất hoạt động bề mặt “axit amin” ,“betaine”, hoặc nguồn gốc thảo dược (bồ kết, bồ hòn), ít gây kích ứng da đầu. Các sản phẩm này có tính chất dịu nhẹ và cũng có thể làm sạch bã nhờn dư thừa.

Để xem các thành phần làm sạch chính của dầu gội, trực quan nhất là nhìn vào danh sách thành phần. Trường hợp dầu gội hoá chất có axit amin, betaine nằm ở cuối danh sách thành phần, nghĩa là hàm lượng thêm vào thấp. Để đảm bảo độ dịu nhẹ của dầu gội, nên chọn những sản phẩm có thành phần  trên xếp thứ 2-5 trong danh sách thành phần. Sau đây là phần giới thiệu về các thành phần axit amin và betaine đại diện:

<Thành phần làm sạch axit amin đại diện>

 • Natri Cocoyl Glutamate
 • Cocoyl Glutamate TRÀ Muối
 • Natri Lauroyl Glutamate
 • Natri lauroyl metyl aminopropionat
 • Natri Cocoyl Methyl Beta-Alanine
 • Muối Cocoyl Alanine TEA
 • Natri Lauroyl Sarcosinate
 • Natri Cocoyl Sarcosinate

<Thành phần làm sạch Betaine đại diện>

 • Lauroyl propyl betaine
 • Natri ca cao
 • Hexallyl Betaine

Mặt khác, cần chú ý đến một thành phần hoạt động bề mặt là sunfat, thành phần thường được dùng trong nước rửa bát, bột giặt, có tính tẩy rửa mạnh nhưng cũng kích ứng mạnh. Các thành phần điển hình là natri lauryl polyoxyether sulfat (còn được gọi là natri laureth sulfat) và natri lauryl sulfat (còn được gọi là natri lauryl sulfat) . Ngoài ra, các loại dầu gội làm từ xà phòng thông thường có khả năng khử độc mạnh và có thể làm sạch bã nhờn hiệu quả, nhưng đối với da đầu, việc làm sạch quá mạnh có thể phản tác dụng.

Ngoài ra, thành phần silicon trong dầu gội có thể tạo màng trên bề mặt tóc để giảm ma sát và ngăn tĩnh điện nhưng cũng có thể gây bít lỗ chân lông và làm nặng thêm tình trạng rụng tóc nên thành phần này cần được cân nhắc khi sử dụng.

Ưu tiên dầu gội chống rụng tóc không gây kích ứng và ít phụ gia

Các thành phần có tính kích thích cao và khả năng tẩy rửa quá mạnh là thủ phạm gây ra các vấn đề về da đầu. Ví dụ, thành phần cồn trong dầu gội có thể gây khô da đầu, vì vậy hãy cố gắng chọn các sản phẩm không thêm cồn hoặc nồng độ cồn nằm ở cuối danh sách thành phần. Bạn cũng có thể lựa chọn các dầu gội đầu thảo dược không chứa cồn.

Dị ứng da đầu cũng có thể gây khô da, vì vậy hãy cố gắng chọn các sản phẩm không thêm các thành phần không cần thiết như hương thơm và phẩm màu. Về những thành phần này, 3M đề cập đến danh sách sau:

<Các thành phần được khuyến nghị nên tránh>

 • BHT
 • Dibutyl hydroxytoluene
 • Rượu benzyl
 • Isopropanol
 • Methyl chloroisothiazolinone
 • Methyl isothiazolinone

<Thành phần tương đối an toàn>

 • Rượu Stearyl
 • Phenoxyetanol
 • Parabens
 • Methylparaben

Về cơ bản, tất cả các sản phẩm dầu gội đều được bổ sung 1 hoặc vài trong số các thành phần trên. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn sản phẩm càng ít phụ gia và phụ gia hàm lượng thấp thì càng tốt.

Trải nghiệm khi sử dụng

Dầu gội là sản phẩm được sử dụng hàng ngày, cảm giác khi sử dụng rất quan trọng. Tuỳ vào mỗi người, bạn nên lựa chọn những dầu gội tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi sử dụng.

Kim tra giá

Tính theo chu kỳ phát triển của tóc, dầu gội chống rụng tốt nhất nên sử dụng liên tục trong hơn nửa năm. Để sử dụng lâu dài, hiệu suất chi phí là rất quan trọng. Lượng dầu gội sử dụng mỗi lần từ 2-10 ml tuỳ vào độ đặc loãng và khả năng tạo bọt của dầu gội, nên giá thành của một lần gội có thể được tính với [giá / dung tích × 2-10ml].

Thử nghiệm đánh giá 30 dầu gội chống rụng tóc hàng đầu Việt Nam


Thử nghiệm dầu gội lần này sẽ đánh giá mỗi sản phẩm trên 4 khía cạnh sau:
① Đánh giá khả năng làm sạch
② Đánh giá khả năng tạo bọt
③ Đánh giá độ dịu nhẹ
④ Cảm giác sử dụng

Nội dung đánh giá cụ thể như sau:

Đánh giá ①: Sức mạnh làm sạch

Trước hết, chúng tôi đánh giá khả năng làm sạch bã nhờn của dầu gội. Đánh giá này sử dụng thí nghiệm mô phỏng bã nhờn nhân tạo – đầu tiên chúng tôi trộn axit stearic và axit oleic. Hai thành phần này cũng là thành phần chính của bã nhờn con người, để thuận tiện Quan sát thấy chúng tôi cũng nhuộm đỏ bã nhờn nhân tạo bằng chất tạo màu.

Sau đó, bôi bã nhờn nhân tạo đã chuẩn bị sẵn lên tấm kính và khuấy nhiều lần trong dầu gội đã pha loãng để làm sạch vết dầu mỡ trên tấm kính. Cuối cùng, so sánh tình trạng dầu trên tấm kính trước và sau khi làm sạch để xác nhận hiệu quả khử nhiễm.

[Kết luận] Cồn có khả năng tẩy rửa quá mạnh

Kết quả đánh giá cho thấy: dầu gội chứa cồn hay sulfat có khả năng làm sạch bã nhờn nhân tạo rất mạnh.

Nhìn chung, dầu gội giá rẻ có xu hướng có thành phần làm sạch đơn giản và khả năng làm sạch mạnh; trong khi dầu gội giá cao với thành phần làm sạch axit amin hay thảo dược có khả năng làm sạch yếu hơn.

Tất nhiên, hầu hết các loại dầu gội vẫn có thể đảm bảo một mức độ làm sạch nhất định, và đối với dầu gội chống rụng, bạn chỉ cần duy trì khả năng làm sạch phù hợp như các dầu gội thảo dược, vì vậy chúng tôi sẽ chú ý nhiều hơn đến độ dịu nhẹ trong đánh giá tổng thể.

Đánh giá ②: Khả năng tạo bọt

Các chuyên gia chăm sóc tóc mà chúng tôi mời lần này cũng đề cập rằng bọt dày đặc có thể loại bỏ bụi bẩn trên da đầu, liên quan trực tiếp đến khả năng làm sạch của dầu gội.

Trong quá trình xác minh này, chúng tôi đã thêm một lượng dầu gội đã pha loãng thích hợp vào cốc tạo bọt và thực hiện một số lần lắc nhất định để xác nhận độ caochất lượng của bọt.

[Kết luận] Mặc dù một số sản phẩm có lượng bọt nhỏ nhưng bọt dày và mịn

Bọt tạo ra được đánh giá toàn diện về lượng bọt, độ mịn, thời gian lưu giữ. Một số loại dầu gội có nhiều bọt, tích tụ cao và bọt lớn, nhưng ngược lại chúng biến mất nhanh chóng. Dầu gội tốt là loại dầu gội tạo bọt ổn định, sau khi để yên trong 10 phút, về cơ bản lượng bọt không giảm.

Kết hợp với kiểm chứng sức mạnh làm sạch, dầu gội đầu chứa cồn nồng độ cao có đặc tính tạo bọt tốt, nhưng kết cấu bọt phẳng và tan nhanh hơn.

Các sản phẩm dầu gội thảo dược không chứa hoá chất hoạt động bề mặt tuy ít bọt hơn nhưng bọt mịn và ổn định sau khi để yên 10phút.

Đánh giá ③: Dịu nhẹ

Để đánh giá độ dịu nhẹ, chúng tôi sẽ sử dụng thử nghiệm biến tính protein bằng long trắng trứng. Chúng tôi thả lòng trắng trứng vào dầu gội đã pha loãng, và quan sát lòng trắng trứng. Các chất gây kích ứng sẽ làm đông tụ, gây đục long trắng trứng theo các mức độ khác nhau.

Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ xác nhận tỷ lệ bổ sung của các thành phần làm sạch và các chất phụ gia khác, chia chúng thành năm cấp và đánh giá độ dịu nhẹ.

[Kết luận] Dầu gội chứa cồn hay chất tẩy rửa Sulfat gây kích ứng mạnh

Nhỏ dầu gội vào protein, protein càng đục càng nhanh cho thấy dầu gội kích ứng càng mạnh; các dầu gội dịu nhẹ chậm làm đục Protetin, thậm chí mất đến nửa ngày.

Dầu gội chứa cồn hay nhiều chất tẩy rửa gây kích ứng mạnh. Các sản phẩm dầu gội thảo dược ít gây kích ứng hơn. 1 số dầu gội thảo dược nhưng chứa nhiều các hoá chất tẩy rửa dễ gây kích ứng, ngứa, bong tróc protein da đầu

Đánh giá ④: cảm giác sử dụng

Cuối cùng, chúng tôi sẽ đánh giá cảm giác sử dụng sản phẩm. Để tránh bị nhiễu do ấn tượng về thương hiệu, chúng tôi cho tất cả sản phẩm vào các chai không nhãn để người tham gia kiểm chứng. Sau khi người mẫu thực sự sử dụng dầu gội đầu, họ cho điểm dầu gội theo các khía cạnh.

• Tình trạng tóc sau khi sử dụng
• Khả năng tạo bọt và mùi của dầu gội
• Nó có gây kích ứng đầu không

[Kết luận] Dầu gội có không có Silicone gây cảm giác khô sau khi gội

Đối với những người không quen với dầu gội không chứa silicone, họ có thể cảm thấy tóc tương đối khô sau khi gội. Nhưng không chứa silicon cũng có những ưu điểm của nó – chẳng hạn như tóc sẽ trở nên tươi mới hơn sau khi sấy khô, và tóc trông rất bồng bềnh hơn.

[Kết quả đánh giá cuối cùng] 30 Dầu gội chống rụng tóc dành cho nữ giới hàng đầu tại Việt Nam


Trong lần thử nghiệm này, 3M pharma đã mua 30 loại dầu gội chống rụng tóc dành cho phụ nữ có doanh số bán hàng cao nhất ở Việt Nam trên các trang thương mại điện tử cũng như trong các siêu thị. Đó là:

Xem chi tiết kêt quả đánh giá tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *